Trump muốn các bang tái khởi động kinh tế trước tháng 5

Trump cho biết một số bang sẽ có thể sớm dỡ các biện pháp cách biệt cộng đồng và tái khởi động nền kinh tế trước ngày 1/5.

“Các kế hoạch mở cửa trở lại đất nước sắp hoàn tất. Tôi sẽ thảo luận nhanh với thống đốc từng bang để thực hiện kế hoạch tái mở cửa vô cùng mạnh mẽ với những cách thức và thời điểm phù hợp nhất”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14/4.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thời điểm một số bang khởi động lại nền kinh tế sẽ rất gần, thậm chí có thể trước ngày 1/5. “Nếu các thống đốc không thực hiện tốt điều này, chúng tôi sẽ trừng phạt họ rất nặng”, Trump nhấn mạnh.

Các thống đốc từ 6 bang đông bắc, bao gồm New York và New Jersey, hai khu vực chịu ảnh hưởng Covid-19 nặng nề nhất ở Mỹ, hôm 13/4 đã tuyên bố thành lập một nhóm công tác riêng để theo dõi sự bùng phát của dịch và cùng phối hợp cho kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế.

Nhóm này được thành lập một ngày trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẽ ủy quyền cho một số thống đốc để tự đưa ra kế hoạch khởi động lại nền kinh tế bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng ngày 14/4. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ không áp lệnh phong tỏa toàn quốc mà giao trách nhiệm cho thống đốc từng bang để họ tự đưa ra kế hoạch riêng ứng phó Covid-19. Nhà Trắng chỉ ban hành các biện pháp cách biệt cộng đồng không ràng buộc và mới đây tiếp tục gia hạn chúng tới cuối tháng 4, dù Trump từng kỳ vọng nền kinh tế Mỹ có thể mở cửa vào lễ Phục sinh.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố ông có “thẩm quyền tối cao” để quyết định khi nào các bang cần cho doanh nghiệp mở cửa trở lại, chứ không phải chính quyền địa phương. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phát ngôn của Trump không có cơ sở pháp lý và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng khẳng định sẽ không tái mở cửa theo lệnh Trump.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 610.000 ca nhiễm, hơn 26.000 người chết và gần 40.000 trường hợp bình phục. New York, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-10, đã ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm và gần 11.000 người chết.

Ngọc Ánh (Theo CNBC)

hotline

Let’s get in touch!