Trump ngừng cấp thẻ xanh 60 ngày

Trump dự kiến ra sắc lệnh ngày 22/4 để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày. 

“Việc tạm ngừng nhập cư sẽ giúp những người Mỹ thất nghiệp được ưu tiên trong quá trình tìm việc làm khi Mỹ tái mở cửa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/4, nói thêm rằng ông sẽ quyết định gia hạn hoặc thay đổi sắc lệnh “dựa trên các điều kiện kinh tế tại thời điểm đó”. 

Trump cho biết sắc lệnh “chỉ áp dụng với những người đang tìm cách trở thành thường trú nhân, hay nói cách khác là nhận thẻ xanh”. “Quyết định sẽ không áp dụng đối với những người đang trong quá trình xin tạm trú”, ông chủ Nhà Trắng nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Trump cung cấp những chi tiết đầu tiên về quyết định đình chỉ nhập cư Mỹ sau khi đưa ra thông báo mơ hồ trên Twitter tối 20/4. Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên, sắc lệnh cuối cùng có thể miễn trừ các nhân viên y tế và nhân viên nông trại. 

Động thái của Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ phía đảng Dân chủ. Ngay trước cuộc họp của Tổng thống Mỹ, nghị sĩ bang Texas Joaquin Castro đã lên án cái mà ông gọi là “nỗ lực đánh lạc hướng khỏi thất bại trong việc ngăn nCoV lây lan và cứu mạng người dân”. Trong bài đăng trên Twitter, Castro cáo buộc Trump “lợi dụng khủng hoảng để thúc đẩy chính sách chống nhập cư”.      

Tuy nhiên, Thomas Homan, cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), cho rằng quyết định của Trump giúp bảo vệ cơ hội cho lực lượng lao động Mỹ giữa đại dịch. Trump cũng cho biết ông hành động vì lực lượng lao động Mỹ “trước sự tấn công của kẻ thù vô hình”. 

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 823.000 ca nhiễm, gần 45.000 người chết và hơn 75.000 trường hợp bình phục. 

Ánh Ngọc – VnExpress (Theo AFP)

hotline

Let’s get in touch!