Tỷ lệ thất nghiệp tại 43 tiểu bang của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng Tư

Tỷ lệ thất nghiệp tăng và tổng số việc làm đều giảm ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ  và đặc khu Columbia trong tháng Tư, khi những nỗ lực ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Chính phủ Mỹ buộc nhiều doanh nghiệp trên khắp nước này phải đóng cửa trong nhiều tuần.

Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp đáng báo động. (Nguồn: RFI)

Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, 43 tiểu bang của nước này đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong tháng trước, với mức cao nhất là ở Nevada, tiểu bang có sự phụ thuộc lớn nhất vào các ngành dịch vụ thực phẩm và dịch vụ khách sạn. Tỷ lệ thất nghiệp của bang Nevada trong tháng Tư vừa qua đã tăng 24,2 điểm phần trăm so với một năm trước đó, lên 28,2% – gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp của cả nước Mỹ trong cùng kỳ là 14,7%.

Báo cáo hàng tháng về lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, được công bố hai tuần sau khi Bộ Lao động Mỹ đưa ra báo cáo việc làm tháng Tư, qua đó đã vẽ một bức tranh bao quát, song không đồng đều về sự tàn phá thị trường lao động gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Báo cáo ngày 8/5/2020 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, mức cao kỷ lục lên tới 20,5 triệu việc làm của nước này đã bị mất trong tháng Tư, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930.

Trong khi báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thống kê Lao động chỉ ra rằng hơn 25% tổng số tổn thất việc làm đó tập trung ở ba trong số các tiểu bang lớn nhất của Mỹ.

Cụ thể, bang California bị mất 2,3 triệu việc làm; New York – bang có số ca nhiễm và tử vong cao nhất nước Mỹ do dịch Covid-19 mất 1,8 triệu việc làm, còn Texas, nơi đã chịu đựng một “cú đúp” từ khủng hoảng dịch bệnh và giá dầu lao dốc cũng mất 1,3 triệu việc làm.

Tại Nevada, bang có “thánh địa cờ bạc” của thế giới là thành phố Las Vegas, một nửa trong số gần 245.000 việc làm bị mất trong tháng Tư là thuộc lĩnh vực giải trí và khách sạn. Đây là lĩnh vực chịu tổn thương nặng nề nhất do các quy định hạn chế đi lại và đóng cửa các nhà hàng.

Việt An – Theo Reuters 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger