Warren Buffett đã làm từ thiện hơn 50 tỷ USD

Huyền thoại đầu tư 92 tuổi vừa quyên góp thêm cho 5 tổ chức, nâng tổng số tiền ông làm từ thiện lên hơn 50 tỷ USD.

Hôm 22/6, Warren Buffett cho biết đã quyên góp 13,7 triệu cổ phiếu hạng B của công ty đầu tư Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức. Trong đó, 10,5 triệu cổ phiếu được gửi đến Bill & Melinda Gates Foundation Trust. 1,05 triệu cổ phiếu cho Susan Thompson Buffett Foundation – quỹ từ thiện mang tên người vợ đầu của ông, đã qua đời năm 2004.

Số cổ phiếu còn lại được chia đều cho 3 quỹ Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation – được điều hành bởi các con của tỷ phú. Hiện mỗi cổ phiếu hạng B của Berkshire có giá gần 340 USD.

Warren Buffett tại ĐHCĐ Berkshire năm 2019. Ảnh: AP
Warren Buffett tại ĐHCĐ Berkshire năm 2019. Ảnh: AP

Buffet lên kế hoạch làm từ thiện hàng năm bắt đầu từ 2006. Khi đó, tài sản của ông là hơn 40 tỷ USD, chủ yếu từ cổ phiếu Berkshire. Năm 2006, Buffet cam kết khi còn sống, ông sẽ tặng cổ phiếu Berkshire hàng năm cho Bill & Melinda Gates Foundation.

“17 năm qua, tôi không mua hay bán cổ phiếu hạng A cũng như hạng B của Berkshire và cũng không có ý định làm vậy. 5 quỹ trên đã nhận số cổ phiếu trị giá khoảng 50 tỷ USD, lớn hơn nhiều toàn bộ gia sản của tôi năm 2006. Tôi không có nợ và hiện sở hữu khoảng 112 tỷ USD cổ phiếu hạng A của Berkshire”, Buffett cho biết.

Lễ Tạ ơn năm ngoái, Buffett đóng góp hơn 750 triệu USD cho 4 tổ chức liên quan đến gia đình mình, để thể hiện “sự ủng hộ” với các con. Buffett có kế hoạch cho đi toàn bộ cổ phiếu Berkshire thông qua việc từ thiện hàng năm.

“Không có gì bất thường xảy ra ở Berkshire cả. Các quyết định đầu tư vẫn rất đơn giản, được tính toán trong dài hạn. Sự thuận lợi trong kinh tế Mỹ và hiệu ứng lãi gộp sẽ bảo vệ tài sản cho tôi. Tôi sẽ cho đi hơn 99% tài sản như kế hoạch”, tỷ phú nói.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn: Vnexpress

hotline

Let’s get in touch!