Contingecies trong hợp đồng mua bán nhà của bạn là gì?

 

Hợp đồng mua nhà thường liệt kê một số điều kiện phải được đáp ứng trước ngày đóng hợp đồng . Những điều kiện này được gọi là “contingencies”. Hầu hết thời gian, contingencies liên quan đến các vấn đề như finance, inspection, bảo hiểm và thẩm định appraisal. Với một người mua, contingencies rất quan trọng: nó sẽ cung cấp cho bạn một lối thoát khỏi hợp đồng, ví dụ, khi bất cứ contingency nào không được đáp ứng. 

Mua nhà không giống như mua tivi từ cửa hàng, nơi bạn có thể trả lại trong vòng 30 ngày. Khi chủ quyền nhà được chuyển nhượng, tất cả đã xong. Hầu hết trường hợp, bạn biết rất ít về tình trạng thực tế của ngôi nhà. Ngoài ra, rất nhiều điều có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn giữa trong thời gian escrow. Với contingencies, bạn sẽ cho mình cơ hội để đảm bảo rằng việc mua căn nhà này là điều đúng đắn và có một lựa chọn để rút lui trước khi quá muộn.

Cách thức hoạt động của contingencies

Hợp đồng mua nhà tiêu chuẩn (thường được soạn thảo bởi hiệp hội Realtor nhà nước), thường có chứa nhiều contingencies. 

Hợp đồng mua bán sẽ được xây dựng trong một khoảng thời gian nhất định gọi là escrow days. 

Trong khoảng thời gian này, bạn và người bán sẽ làm  rất nhiều việc để đáp ứng hoặc loại bỏ contingencies như lên lịch kiểm tra nhà, và làm việc với công ty quyền sở hữu để đảm bảo quyền sở hữu của nhà. Nếu người mua hoặc người bán không đáp ứng hoặc loại bỏ bất kỳ contingency nào, bạn có thể hủy giao dịch mua hoặc đàm phán lại xung quanh vấn đề đó.

Các loại contingency trong hợp đồng mua bán nhà

  • Kiểm tra nhà (buyer’s inspection contingency)

Về cơ bản, contingency này tạo điều kiện cho người mua hài lòng với kết quả của một hoặc nhiều lần kiểm tra nhà. Các chuyên viên kiểm tra nhà được đào tạo để tìm kiếm các các khiếm khuyết tiềm ẩn (như cấu trúc, nền móng, hệ thống điện, hệ thống ống nước, v.v.). Nếu một cuộc kiểm tra cho thấy một vấn đề, các bên có thể thương lượng một giải pháp cho vấn đề đó, hoặc người mua có thể rút lui khỏi thỏa thuận.

  • Tài chính ( Financing contingency)

Điều kiện này cho phép người mua chắc chắn rằng họ sẽ được cho mượn tiền mua nhà hoặc sẽ rút lui khỏi hợp đồng nếu ngân hàng từ chối. Ngay cả khi người mua có được pre-approval letter từ người cho vay, thì cũng không có gì đảm bảo rằng khoản vay sẽ được thông qua. 

  • Bảo hiểm (insurance contingency)

Nhiều người mua nhà thêm bảo hiểm contingency vào hợp đồng của họ. Đó là bởi ở các tiểu bang có tiền sử nấm mốc độc hại trong gia đình, động đất, hỏa hoạn hoặc bão, người mua đã rất ngạc nhiên khi nhận được phản hồi “nhà này không được cấp bảo hiểm” từ các hãng bảo hiểm. 

Một bảo hiểm phổ biến khác là chủ quyền sở hữu. Các công ty bảo hiểm chủ quyền nhà phải cung cấp cho người mua chính sách bảo hiểm chủ quyền sở hữu. Bảo hiểm quyền sở hữu bảo vệ người mua khỏi khả năng người bán nhà hiện tại hoặc trước đó đã không có quyền sở hữu tài sản rõ ràng và không tranh chấp. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề về quyền sở hữu sau khi việc bán nhà hoàn tất,  công ty bảo hiểm sẽ phải bù đắp mọi tổn thất mà bạn phải chịu, chẳng hạn như phí luật sư, mất tài sản. 

  • Thẩm định (appraisal contingency)

Để có được một khoản vay, ngân hàng của bạn sẽ gửi một thẩm định viên để kiểm tra tài sản và đánh giá giá trị thị trường hợp lý của nó. Nếu giá trị được thẩm định thấp hơn số tiền bạn đang trả, ngân hàng sẽ không cho vay, vì nó không đủ giá trị để trả cho việc bán nhà nếu bị tịch thu, và bạn có thể rút lui. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giá thẩm định để đàm phán lại giá mua với người bán.

  • Các trường hợp khác

Ngoài các tình huống phổ biến này, có thể có những trường hợp khác mà bạn hoặc người bán có thể muốn thêm.

Ví dụ, người bán có thể yêu cầu thỏa thuận được thực hiện chỉ khi mua thành công một căn nhà khác. Bạn có thể từ chối tình huống này hoặc yêu cầu giới hạn thời gian, hoặc cho người bán “thuê lại” căn nhà trong một thời gian giới hạn.

 

 

hotline

Let’s get in touch!

Viber Zalo Messenger