Mô hình mua nhà “online” ở Mỹ

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch đến nay khoảng 80% sàn giao dich bất động sản trong cả nước đã phải đóng cửa. Cách ly xã hội, và không có hoạt động tiếp xúc nào diễn ra giữa người mua và bán là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường trầm lắng.
Tuy nhiên, cũng trong lúc này, một số chủ đầu tư nhanh nhạy với thị trường và có sự chuẩn bị từ trước đã tung ra hình thức “mua nhà online”. Liệu đây là giải pháp tình thế hay là xu hướng của thị trường trong tương lai? Các sàn giao dịch bất động sản quy mô nhỏ liệu có thể thay đổi mô hình hoạt động và kinh doanh sang trực tuyến?

Với kinh nghiệm từng làm việc bán nhà cho một công ty phát triển bất động sản lớn nhất của Mỹ, họ đã cho tôi trải nghiệm vô cùng thú vị về việc “mua nhà online, ký hợp đồng online”. Tại sao họ làm được điều này từ rất lâu, nhà ở Mỹ nhưng họ có thể bán cho cư dân trên toàn cầu, kể cả người Việt đang sinh sống tại Việt nam.

Các lý do dưới đây sẽ giải thích tại sao họ làm được điều đó:

1. Nhà ở Mỹ thông tin quy hoạch rõ ràng: Khi bạn mua nhà ở Mỹ, nếu nhà đã xây thì không còn bàn cãi về quy hoạch, nếu nhà đang trong quá trình xây dựng thì bạn cũng không cần lo lắng về thông tin quy hoạch hay hình thù ngôi nhà của bạn như thế nào, mọi thứ đều rõ ràng nhất quán được cung cấp bởi đơn vị phát triển nhà. Những thông tin về căn nhà khi bạn tìm hiểu từ phía đơn vị phát triển nhà đến khi bạn nhận bàn giao nhà độ chính xác của nó đến 99% từ mẫu nhà ban đầu mà bạn lựa chọn. Sự quản lý của cơ quan ban ngành liên bang rất chặt chẽ, quy hoạch và mẫu nhà mà đơn vị phát triển nhà đã đăng ký với cơ quan ban ngành của Liên bang như thế nào thì đơn vị phát triển nhà phải thực hiện đúng chính xác như đã đăng ký.

2. Ở Mỹ sử dụng toạ độ “Zip Code” chính xác cho từng miếng đất, từng căn nhà. Chỉ cần bạn bấm toạ độ trên Google map là Google sẽ cho bạn biết nhà bạn ở đâu trên bản đồ nước Mỹ, Google street view 360 cho bạn biết xung quanh nhà bạn có những gì, bao nhiêu phút đi đến các khu vực, khu mua sắm lân cận.

3. Công nghệ 3D cho bạn “tour” xem nhà online từ sân trước ra sân sau, từ tầng trệt dưới nhà đi lên cầu thang cho đến từng ngóc ngách của căn phòng hệt như bạn đang đi trong căn nhà đó. Nhà ở Mỹ thường được xây bằng gỗ và đơn vị phát triển nhà cho bạn một danh sách chính xác những nội thất gì trong nhà bạn sẽ có khi nhận bàn giao.

4. Thông tin chi tiết giá cả về căn nhà bạn có thể kiểm chứng trên trang dữ liệu lớn về bất động sản như Zillow hay MLS, các trang dữ liệu lớn này cho bạn biết lịch sử giao dịch của căn nhà, giá bán căn nhà trước đây, giá cho thuê hiện tại trong khu vực và so sánh căn nhà bạn muốn mua với những căn nhà lân cận.

5. Sau khi đã tìm hiểu căn nhà mà bạn dự định mua thì bước tiếp theo là bước bạn sẽ thực hiện đặt cọc, khoản đặt cọc dao động từ 500 USD cho đến 5% giá trị căn nhà và bạn sẽ thanh toán phần còn lại khi căn nhà của bạn được xây xong. Thời gian xây một căn nhà ở bên Mỹ khá nhanh chỉ mất từ 3 đến 6 tháng là bạn có thể ký hợp đồng để nhận nhà.

Như vậy thông tin minh bạch và người mua dễ dàng có được hay dễ dàng xác minh được, chính là nền tảng của việc mua bán nhà online và nền tảng của công nghệ giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận được hình dáng, không gian của căn nhà mà không cần đi xem trực tiếp.

Sau khi chuyển tiền đăt cọc người mua nhà vẫn không cần đến Mỹ để ký hợp đồng và nhận nhà.

Nguyễn Duyên – CRS – Hoa Kỳ (Giảng viên học viện chuyên gia bất động sản EDUREAL)
 

hotline

Let’s get in touch!