Mỹ siết quy định cấp thị thực cho phụ nữ mang thai

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 mở một mặt trận mới trong cuộc chiến chống nhập cư với việc cấm cấp thị thực cho phụ nữ mang thai muốn vào Mỹ vì mục đích được gọi là “du lịch sinh nở”.

Theo AFP, quy định nói trên có hiệu lực từ ngày 24/1. Trong thông báo về biện pháp này, Nhà Trắng cho biết, có người nước ngoài đang sử dụng thị thực “để bảo đảm quyền công dân Mỹ tự động và vĩnh viễn cho con cái họ bằng cách sinh con trên đất Mỹ”.

Gọi thực tiễn “du lịch sinh nở” là lỗ hổng trong các quy định về di dân, Nhà Trắng cho rằng việc trấn áp vấn đề này là vì an toàn công đồng và an ninh quốc gia cũng như để duy trì “tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư” của Mỹ.

“Ngành công nghiệp du lịch để sinh con gây nguy cơ quá tải cho các nguồn lực bệnh viện và gây ra nhiều hoạt động tội phạm như được phản ánh trong các vụ truy tố liên bang. Việc ngăn chặn lỗ hổng nhập cư này sẽ giúp chống lại những lạm dụng đặc quyền và cuối cùng bảo vệ Mỹ khỏi những rủi ro an ninh quốc gia do thực tiễn này gây ra”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

“Tính toàn vẹn của quyền công dân Mỹ phải được bảo vệ”, Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố.

Theo Nhà Trắng, thị thực du khách tạm thời B-1 và B-2 sẽ không còn được cấp cho người nước ngoài đang tìm cách vào Mỹ để “du lịch sinh nở”.

Vẫn theo giới chức Nhà Trắng, quy định này cũng sẽ bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ khỏi khả năng những đồng tiền mà họ vất vả kiếm được bị dùng để chi trả cho các chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến du lịch sinh nở.

Hiến pháp Mỹ đảm bảo quyền công dân Mỹ tự động cho bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã đưa hạn chế nhập cư bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông và nhiều lần đe dọa xóa bỏ quyền công dân mặc định.

Theo quy định mới, các nhân viên lãnh sự sẽ được phép từ chối cấp thị thực du lịch cho những khách du lịch mà họ nghi ngờ tới Mỹ với mục đích duy nhất là để sinh con trên đất Mỹ.

Hà Dung – Theo PLVN

hotline

Let’s get in touch!