Virus corona đã tác động đến giá nhà ở như thế nào?

Khi đại dịch Covid-19 đã có những tác động xấu đến nền kinh tế trên toàn cầu, nhiều người đã tự hỏi nó sẽ làm gì đối với thị trường nhà ở của Mỹ.

Trong vài tuần qua, số lượng nhà được đăng bán trên chuyên trang bất động sản realtor.com đã giảm gần một nửa khi người bán dần rút ra khỏi thị trường.

Mức tăng trưởng của giá nhà ở cũng bắt đầu chậm lại trong bối cảnh đang có hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa do chính sách giãn cách xã hội của chính phủ và số lượng người thất nghiệp tăng cao, đạt mức 22 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ sau bốn tuần.

Cụ thể, mức tăng cuối tháng 3 chỉ cao hơn 2,5% so với cùng kỳ năm 2019. Và trong tuần đầu tiên của tháng 4, con số này thậm chỉ cao hơn 0,8% so với thời điểm này năm 2019.

 “Khi nhu cầu giảm, mức giá cũng sẽ giảm theo. Và chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự suy giảm đó”, George Ratiu, chuyên gia kinh tế của Realtor cho biết.

Mức tăng trưởng thấp trong thời gian gần đây là một sự tương phản rõ rệt với hai tuần đầu tiên của tháng 3. Giá niêm yết trung bình tăng khoảng 4,4% hàng năm trong những tuần đó.

Theo Freddie Mac, mức lãi suất thế chấp giảm mạnh cũng có thể là lý do khiến chi phí mua nhà giảm. Mức lãi suất rơi vào khoảng 3,3% cho các khoản vay có lãi suất cố định là 30 năm.

Những người mua tiềm năng nhất cũng không dễ dàng tìm được nhà trong thời điểm hiện tại. Số lượng danh sách nhà đăng bán trên realtor.com đã giảm 47% so với năm trước.

Đó là một sự sụt giảm đáng kể khi so sánh với số lượng danh sách trên chính chuyên trang realtor.com trong hai tuần đầu tiên của tháng 3, thời điểm trước khi nước Mỹ xảy ra cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Nhiều người bán đang rút bất động sản của họ ra khỏi thị trường hoặc trì hoãn việc niêm yết chúng vì họ vẫn đang lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà virus corona có thể gây ra sẽ khiến đồng USD mất giá.

Anh Nguyễn – Cafeland (Theo Realtor)
 

hotline

Let’s get in touch!